English
AIP Foundation logo Subcribe email Connect to Twitter connect to Facebook
 
 

Bản tin tháng 12 năm 2012 của Quỹ Phòng Chống Thương Vong Châu Á

Xin chào các đối tác có cùng mối quan tâm về an toàn giao thông đường bộ,

Những ngày cuối cùng của năm 2012 đang trôi qua, thời điểm tất cả chúng ta cùng gặt hái và tổng kết lại những thành quả đạt được trong năm : 

  • Chương trình Mũ bảo hiểm cho Trẻ em ở các tỉnh Hà Tĩnh, Quảng Bình và Đồng Nai, Việt Nam đã bảo vệ được an toàn tính mạng cho 48 em học sinh trong các vụ tai nạn giao thông;
  • Mỗi bốn người dân Campuchia thì có một người biết đến chiến dịch “Luôn quan tâm. Luôn đội mũ bảo hiểm” của quỹ AIP;
  • Nhân dân trên khắp đất nước Trung Quốc đã hưởng ứng ngày an toàn giao thông đường bộ 02 tháng 12;
  • Chính phủ Thái Lan đẩy mạnh cách hoạt động an toàn giao thông bảo vệ người dân trong mùa lễ hội chào đón năm mới;
  • Với sự trợ giúp về mặt chuyên môn của Quỹ AIP, chính phủ Tanzania đang thực hiện kế hoạch xây dựng nhà máy sản xuất mũ bảo hiểm quốc gia.

 Hội nghị Rio+20 nhận định an toàn đường bộ chính là ưu tiên hàng đầu trong chương trình hành động. Bước vào năm thứ ba của Thập kỷ Hành động vì An toàn Giao thông Đường bộ (2011-2020), chúng ta càng phải nỗ lực nhiều hơn nữa mới có thể đạt được được các mục tiêu đề ra. Nhìn lại năm cũ, tôi kỳ vọng và hoàn toàn tin tưởng vào những thành tựu sẽ có trong năm 2013. 

 Xin kính chúc mọi người những điều tốt đẹp nhất trong năm mới,

 

Greig Craft

Chủ tịch / Tổng Giám đốc Điều hành

Quỹ Phòng chống Thương vong Châu Á (Quỹ AIP)/ Sáng kiến Vắc xin Mũ bảo hiểm Toàn cầuTóm tắt nội dung

1. Thế giới

2. Vietnam

3. Campuchia

4. Thái Lan

5. Trung Quốc

Thế giới

Tin mới

An toàn đường bộ là mục tiêu ưu tiên hàng đầu trong chương trình hành động của Liên đoàn Mô Tô Thế giới  - Quỹ FIA – Vào thứ Hai, Liên đoàn Mô tô Thế giới đã đặt nhiệm vụ cải thiện an toàn giao thông đường bộ ngang tầm với cuộc chiến chống lại những căn bệnh hiểm nghèo nhất trên thế giới; đồng thời đưa ra cảnh báo chúng ta sẽ phải trả giá đắt nếu không hành động kịp thời.


Nguồn: Thểthao24 10.12.2012

 


Công ty Travel Indochina tài trợ hội thảo tập huấn và cải cách chương trình Mũ bảo hiểm cho Trẻ em.

1-2 November – Ho Chi Minh City

Các nhân viên của Quỹ AIP tại Bangkok, Phnom Penh và Hà Nội đã tề tựu với các đồng nghiệp tại thành phố Hồ Chí Minh trong hai ngày tháng 11 để cùng tham gia buổi hội thảo với mục tiêu học hỏi kinh nghiệm lẫn nhau trong việc thực hiện chương trình Mũ bảo hiểm cho Trẻ em (HfK). 

Buổi hội thảo do công ty Travel Indochina tài trợ. Quỹ AIP cũng đã đào tạo cho các hướng dẫn viên du lịch và đội ngũ nhân viên của công ty Travel Indochina tại Hà Nội và Đà Nẵng về an toàn giao thông đường bộ dành cho khách du lịch tại Việt Nam, các khóa đào tạo sắp tới sẽ diễn ra tại Campuchia.

Từ khi cựu Tổng thống Mỹ Bill Clinton phát động chương trình Mũ bảo hiểm cho Trẻ em vào năm 2000, đến nay hơn 500.000 mũ bảo hiểm đã được trao tặng trên toàn thế giới. Kết quả chính từ hội thảo sẽ được tổng hợp thành tài liệu lưu hành nội bộ, đó là các bài học chia sẻ mà mỗi văn phòng của Quỹ AIP ở các quốc gia đã đúc kết trong suốt 12 năm thực hiện chương trình Mũ bảo hiểm cho Trẻ em. 


 

Chính phủ Tanzania xúc tiến xây dựng nhà máy sản xuất mũ bảo hiểm quốc gia 

Tháng 12 tại Tanzania

Sau khi ký kết Thõa Thuận Hợp Tác với Quỹ AIP tháng 11 năm 2012, Cục quản lý trại giam Tanzania  (Tanzania Prisons Service - TPS) đã tiến hành các bước đi đáng kể hướng tới phát triển một nhà máy lắp ráp mũ bảo hiểm trong nước. Nhân viên Quỹ AIP đã hỗ trợ kỹ thuật và trao đổi chuyên môn phác thảo một kế hoạch nghiên cứu khả thi, đưa ra lịch trình thực hiện cụ thể. Một cơ sở hạ tầng lắp ráp đã triển khai và đang chỉnh sửa để phù hợp với nhu cầu và tiêu chuẩn quốc gia. Điều quan trọng nhất là chính quyền Tanzania đã bảo đảm hỗ trợ tài chính cho dự án. Quỹ AIP hết sức hoan nghênh việc triển khai nhanh chóng, kịp thời của Cục TPS và rất vui mừng về tiến triển của chương trình này trong năm tới.Vietnam

Tin mới

Cảnh sát giao thông được yêu cầu xử lý nghiêm trong dịp cuối năm.Cảnh sát giao thông nếu bị phát hiện lạm dụng quyền hạn của mình trong khi thi hành nhiệm vụ nhất là trong dịp cuối năm sẽ bị xử lý nghiêm. Đây là mệnh lệnh của Bộ Công an nhằm giảm bớt tình trạng giao thông căng thẳng thường xảy ra trong dịp Tết dương lịch và Tết cổ truyền vào tháng Hai năm sau. Chiến dịch này sẽ được thực hiện bắt đầu từ ngày 16 tháng 12 -  ngày 15 tháng 3 năm sau.
Nguồn: VietNews 29.11.2012


48 em học sinh thoát nguy trong các vụ tai nạn đường bộ nhờ đội mũ bảo hiểm do công ty Johnson & Johnson trao tặng 

Các ngày 1, 4, 7 tháng 12 tại các tỉnh Hà Tĩnh, Quảng Bình và Đồng Nai


Quỹ AIP tổng kết đánh giá chương trình Mũ bảo hiểm cho Trẻ em do công ty Johnson & Johnson tài trợ trong năm 2012 tại ba tỉnh nguy cơ cao của Việt Nam, mỗi tỉnh đều đã tổ chức hội thảo đánh giá riêng cho các cơ quan hữu quan vào đầu tháng 12. Hơn 150 phụ huynh, tình nguyện viên, hiệu trưởng các trường, và các quan chức chính quyền địa phương đã tham dự buổi hội thảo và vui mừng khi có 48 em đã thoát nguy nhờ mũ bảo hiểm trao tặng trong năm. Các đại biểu cũng nhận định những thiếu sót của chương trình và lập kế hoạch để rút ngắn thời gian, cải thiện thông tin liên lạc, đào tạo tình nguyện viên, và tăng cườn chấp hành luật giao thông cho những năm học tiếp theo.
Fed

Công ty FedEx trao tặng các tài liệu giáo dục và thiết bị bảo hộ an toàn khi đi bộ cho 16.000 học sinh ở tỉnh Bình Định.

Ngày 12 & 13 tháng 12 tại tỉnh Bình Định


Công ty FedEx Express và Tổ Chức An Toàn Cho Trẻ Em Việt Nam của quỹ AIP đã tổ chức buổi lễ bàn giao chương trình Bé Đi Bộ An Toàn (Safe Kids Walk This Way) tại trường trung học cơ sở Mỹ Hiệp, huyện Phù Mỹ, tỉnh Bình Định vào ngày 12 tháng 12. Tổ Chức An Toàn Cho Trẻ Em Việt Nam đang mở rộng chương trình thay đổi môi trường và giáo dục Đi bộ An toàn đến các tỉnh miền trung Việt Nam để giảm tai nạn giao thông ở các trường học nằm dọc theo quốc lộ 1A. Quận Phù Mỹ đứng thứ ba về số vụ tai nạn giao thông tại tỉnh Bình Định.

Quỹ AIP và công ty FedEx đã trao 3.472 áo khoác phát quang và mũ bảo hiểm cho tất cả các em học sinh tiểu học các trường Mỹ Hiệp 1, Mỹ Hiệp 2, Mỹ Phong, và Mỹ Châu, cũng như các em học sinh các trường trung học cơ sở Mỹ Hiệp và Phù Mỹ. Ngoài ra, FedEx còn trao tặng 16.000 cuốn sách về an toàn giao thông đường bộ và điều khiển xe đạp cho tất cả các học sinh của 30 trường tiểu học và hai trường trung học cơ sở trên địa bàn tỉnh Bình Định.

Một số cải tiến sở hạ tầng và biển báo cũng đã được thông qua, bao gồm cả việc lắp đặt đèn báo giao thông, lối đi dành cho người đi bộ trước 6 trường mục tiêu để giúp học sinh đi bộ an toàn hơn.


Tỷ lệ trẻ em đội mũ bảo hiểm tại Tp Hồ Chí Minh tăng 28% sau khi tăng cường cưỡng chế thi hành luật. 

Ngày 20 tháng 12 tại Hà Nội


Vào ngày 20 tháng 12, các bên hữu quan của chiến dịch nâng cao nhận thức “Trẻ em cũng cần mũ Bảo hiểm” của quỹ AIP đã tề tựu đông đủ tại Hà Nội để đánh giá hiệu quả của giai đoạn 1 và vạch ra các bước kế tiếp để thực hiện thành công giai đoạn 2. Phòng cảnh sát giao thông Công An thành phố Hồ Chí Minh cũng đã chia sẻ các kết quả từ thí điểm tăng cường cưỡng chế thi hành luật. Chiến dịch được Tổ chức Y tế Thế giới tài trợ và tuyên truyền đến các địa bàn mục tiêu của thành phố, đánh giá những cách làm hiệu quả và rút kinh nghiệm để cải thiện khi thực hiện giai đoạn 2 tại Hà Nội và Đà Nẵng.

Qua thống kê cho thấy, trong thời gian thực hiện chiến dịch tăng cường cưỡng chế thi hành luật từ tháng 8 đến tháng 12/2012,  tỷ lệ trẻ em đội mũ bảo hiểm khi đi xe máy tăng từ 22% lên 50% .  Kết quả khảo sát cho thấy quan niệm mũ bảo hiểm có thể gây hại cho trẻ em đã giảm đáng kể từ 32% trong năm 2010, nay chỉ còn 9% trong năm 2012.


Đã có15 đại biểu tham dự sự kiện này bao gồm đại diện Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia, Bộ Giáo dục và Đào tạo, các chuyên gia an toàn giao thông đường bộ, cũng như các quan chức địa phương đến từ Đà Nẵng, thành phố Hồ Chí Minh và Hà Nội.

Campuchia

Tin mới

Chính phủ kêu gọi chấp hành nghiêm luật pháp, chấn chỉnh hành vi sai trái “gây tai nạn rồi bỏ trốn” – chỉ trong 1 tuần,  tổ chức theo dõi an toàn đường bộ Campuchia đã ghi hình được 3 vụ tai nạn giao thông làm chết hai người và làm bị thương 6 người khác mà người gây tai nạn đã bỏ mặc hiện trường tai nạn và chạy trốn. Tổ chức đã chỉ trích tình trạng dung túng hành vi sai trái nghiêm trọng này và kêu gọi chính phủ đưa ra hình phạt cao nhất cho những người gây án.
Nguồn: Cambodia Daily 22.12.2012

Mục tiêu tiếp theo là tăng tỷ lệ người ngồi sau trên xe máy đội mũ bảo hiểm.

Ngày 7 tháng 12 tại Phnom Penh


Ngày 07 Tháng 12, Quỹ AIP đã tổ chức một buổi thảo luận về các sáng kiến mới để tăng tỉ lệ người ngồi sau xe máy đội mũ bảo hiểm tại một cuộc họp tham vấn với cơ quan ban ngành, các tổ chức và giới truyền thông. Các đại biểu tham dự đều nhất trí cam kết chung thực thi chương trình tăng cường sử dụng mũ bảo hiểm với người ngồi sau xe máy, đối tượng mà hiện chỉ có bảy phần trăm đội mũ bảo hiểm trên các tuyến đường ở Campuchia. Cuộc họp có sự tham dự của các đại diện của Ủy ban  An toàn Giao Thông Quốc gia (NRSC), Bộ Nội vụ, Tổng Cục Quân nhu Cảnh sát Quốc gia, Bộ Giáo dục, Thanh thiếu niên và Thể thao, Bộ Thông tin, Bộ Y tế, Chính quyền thành phố PhnomPenh, Ủy ban  An toàn Giao Thông các cấp và các cơ quan truyền thông để đánh giá những tiến bộ đạt được trong ba năm qua. 


Thái Lan

Tin mới

Chính phủ đặt mục tiêu giảm 5% số tai nạn giao thông trong Năm Mới - Hôm thứ Ba (18/12/2012) Nội các chính phủ Thái Lan đã phê duyệt một kế hoạch nhằm ngăn chặn và giảm số vụ tai nạn giao thông trong dịp lễ mừng năm mới diễn ra từ ngày 27 tháng 12 đến ngày 02 tháng 1 với mục tiêu giảm số ca thương vong 5% so với năm ngoái.
Nguồn Bangkok Post 18.12.2012


Cảnh sát Hoàng gia Thái Lan lên kế hoạch giảm số người tử vong vì tai nạn giao thông trong dịp lễ mừng Năm Mới

Ngày 30 tháng 11 tại Bangkok


Bà Ratanawadee Winther - Tổng Giám Đốc Quỹ AIP Thái Lan đã tham dự một cuộc họp của Tiểu ban An toàn Giao Thông thuộc Trung tâm Chỉ đạo An Toàn Giao thông Quốc Gia do Cảnh sát Hoàng gia Thái Lan tổ chức và chủ trì vào ngày 30 tháng 11. Các bên tham dự đã vạch ra một chiến dịch quốc gia để giảm số ca tử vong và số vụ tai nạn trong dịp lễ mừng năm mới xuống ít nhất là 5%. Chiến dịch ra quân vào ngày 01 tháng 12, và các hoạt động sẽ tập trung từ ngày 27 tháng 12 - 2 tháng 1. Một cuộc họp báo công bố chiến dịch đã thu hút sự tham dự của các phóng viên đến từ nhiều báo và đài truyền hình khác nhau. 

Công ty Vespario và Pandora trao tặng 285 mũ bảo hiểm ở Ban Talad Kreab

Tháng 12 tại Talad Kreab

Kể từ khi phát động chiến dịch Vắc xin Mũ Bảo Hiểm Thái Lan tại Ban Talad Kreab tháng 07 năm 2012, mô hình cộng đồng an toàn giao thông điển hình  ở tỉnh đã trở thành một một mô hình tiêu biểu lan rộng khắp nơi. Trong tháng 12, công ty TNHH Vespiario (Thái Lan) và công ty Pandora (Thái Lan) đã tặng 285 mũ bảo hiểm và 100 áo thun cho học sinh trường tiểu học Wat Talad.

Ngày 18 tháng 12, Quỹ AIP đã tổ chức huấn luyện cho giáo viên và các hoạt động ngoại khóa cho 60 học sinh lớp 4 và giáo viên của trường tiểu học Wat Talad.

Vespario đã ký kết một Thõa thuận Hợp tác với Quỹ AIP để tiếp tục hỗ trợ đến năm 2013.Trung Quốc

Quỹ AIP kỷ niệm ngày An toàn Giao thông Quốc gia lần đầu tiên tại trường tiểu học Gaoqiao.

Ngày 2 tháng 12 tại Gaoqiao


Hội đồng Nhà nước Trung Quốc đã quyết định chọn ngày 02 tháng 12 hàng năm là Ngày An toàn Giao thông Quốc gia. Chính quyền địa phương và các cơ quan hữu quan ở các cấp khác nhau đã bắt đầu lễ kỷ niệm ngày này để thúc đẩy việc chấp hành luật giao thông, tăng cường kiến thức và hành vi an toàn giao thông.

Trường Tiểu học Gaoqiao đã tổ chức ngày An toàn Giao thông Quốc gia với buổi đào tạo lớp về an toàn giao thông có sự tham dự của đại diện công ty Chevron Trung Quốc. Mọi người đã thực hành chủ đề "Dừng lại, quan sát, lắng nghe, suy nghĩ" tại góc an toàn giao thông trong khuôn viên trường.email www.asianinjury.org