English

AIP Foundation logo Subcribe email Connect to Twitter connect to Facebook

 
 


Bản tin tháng 01 năm 2013 của Quỹ Phòng Chống Thương Vong Châu Á

Xin chào các đối tác có cùng mối quan tâm về an toàn giao thông đường bộ,

Nhân dịp đón Tết cổ truyền năm 2013, tôi xin kính chúc quý vị có một năm mới an khang thịnh vượng. Năm nay là năm thứ 9 năm tôi làm việc tại Quỹ Phòng Chống Thương Vong Châu Á và là năm đầu tiên ở cương vị Giám đốc Điều hành, Chủ tịch Greig đã chuyển giao cho tôi vị trí này và dành cho tôi cơ hội được chia sẻ tin tức của chúng tôi với  quí vị. Greig vẫn cùng chúng tôi nỗ lực không ngừng trong sứ mệnh mang lại “vắc-xin cho an toàn giao thông” khắp nơi. Khi tôi đang viết những dòng này, thì Greig đang trên đường đến Tanzania để hỗ trợ chính phủ trong giai đoạn đầu xây dựng nhà máy sản xuất mũ bảo hiểm tại đây.

Tháng trước, một nghiên cứu mới được công bố trên tạp chí Lancet cho biết gánh nặng chi phí y tế do tai nạn giao thông đang gia tăng đáng báo động, trong hơn 20 năm đã tăng thêm 46%. Tai nạn giao thông là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu cho lứa tuổi thanh niên trên toàn thế giới. Đến thời điểm này, chúng ta đã đạt được một số tiến bộ đáng kể, tuy nhiên những dữ liệu này cho thấy chúng ta vẫn còn rất nhiều điều phải làm. Hãy chung sức cùng chúng tôi để xây dựng những con đường an toàn hơn trong Năm Mới, đặc biệt là dành cho trẻ em và thanh thiếu niên.

 
Trân trọng,


Mirjam Sidik
Tổng Giám Đốc Điều Hành
Quỹ Phòng Chống thương Vong Châu Á

Nội dung

1. Thế giới

2. Vietnam

3. Campuchia

4. Thái Lan

5. Trung Quốc


Thế giới

Tin mớiGánh nặng y tế trên toàn cầu
: Thay đổi lớn về  tình trạng sức khỏe - Con người ngày càng sống lâu nhưng lại phải sống chung với bệnh tật nhiều hơn. Rối loạn sức khỏe tâm thần, đau đớn, và thương tật đang gây trở ngại cho sức khỏe của người dân. Tỷ lệ tử vong trên toàn thế giới do tai nạn giao thông đường bộ tăng 46% từ năm 1990 đến 2010.

Nguồn: The Lancet 13.12.2012

 

Việt nam


Tin mới


Nỗ lực ngăn chặn tai nạn giao thông trên toàn quốc
– Phó Thủ tướng, Nguyễn Xuân Phúc, đã biểu dương nỗ lực của cả nước ứng phó với các vấn đề về giao thông của mình trong một phiên họp chỉ đạo từ xa giữa các cơ quan quản lý địa phương và trung ương, ghi nhận những nỗ lực của các nhà lãnh đạo tỉnh thực hiện trong năm 2012 - Năm An toàn Giao thông – là một năm thành công.


Nguồn: VietnamNet 04.01.201

 

Năm thứ sáu Diversey tặng mũ bảo hiểm cho Trường Tiểu học Cẩm Thượng, bảo vệ cho 1.814 học sinh và giáo viên

Ngày 04/01/2013 - Hải Dương

Ngày 04/01/2013 -Diversey nhà cung cấp toàn cầu hàng đầu về các giải pháp vệ sinh và làm sạch tiếp tục phối hợp với Quỹ Phòng chống thương vong châu Á (Quỹ AIP) tổ chức lễ trao tặng mũ bảo hiểm cho học sinh khối 1 Trường tiểu học Cẩm Thương (Hải Dương). Diversey đã trao tặng gần 2000 mũ bảo hiểm cho học sinh các khối của Trường tiểu học Cẩm Thượng và hỗ trợ giáo dục an toàn giao thông ở ngôi trường này trong vòng 6 năm kể từ năm 2007.

Cẩm Thượng nằm gần Quốc lộ 5 đông đúc. Các giáo viên ý thức được nguy cơ rủi ro cho học sinh của trường và đã đặc biệt chú trọng việc giáo dục an toàn giao thông cho các em.

Tại buổi lễ, ông Stefan Phang, Giám đốc của Diversey về Môi trường, Y tế & An toàn và phát triển bền vững Châu Á, Trung Đông, Châu Phi, Thổ Nhĩ Kỳ & Công ty Hàng không Nhật Bản Sealed đã có một chương trình ảo thuật đầy ấn tượng dành cho các em học sinh của trường.

Bốn trường nằm trong khu vực có nguy cơ tai nạn giao thông cao tại thành phố Hồ Chí Minh nhận Mũ bảo hiểm cho Trẻ em từ Quỹ UPS

Ngày 09/01/2013 – Tp. Hồ Chí Minh

Trường Tiểu học Trần Nhân Tôn và Quỹ AIP đã tổ chức buổi lễ phát độngchương trình Mũ bảo hiểm cho Trẻ em (HFK) do Quỹ UPS tài trợ cho gần 3.000 học sinh và giáo viên ở các Trường tiểu học Trần Nhân Tôn, TrầnVăn Ơn, Phạm Văn Chiêu, Ánh Dương tại thành phố Hồ Chí Minh.

Bốn trường này nằm ở gần các con đường có nguy cơ tai nạn giao thông cao. Có hơn 80% học sinh đi lại đến trường bằng xe gắn máy hoặc xe đạp, tuy nhiên tỷ lệ học sinh có mũ bảo hiểm chỉ chiếm khoảng 30%, và hầu hết các em đội mũ bảo hiểm không đạt tiêu chuẩn.

20 tình nguyện viên của UPS đã hướng dẫn học sinh đội mũ bảo hiểm đúng cách và tổ chức trò chơi an toàn giao thông đường bộ.  Để khuấy động không khí, đại sứ chương trình Đại Nghĩa đã tham gia buổi lễ đã chia sẻ về tầm quan trọng của mũ bảo hiểm cho các em. Sở Giáo dục & Đào tạo và Cảnh sát Giao thông Thành phố Hồ Chí Minh, cũng như Ủy ban Nhân dân Quận 12 và 26 hiệu trưởng các trường tiểu học đã được Uỷ ban Nhân dân Quận Bình Chánh mời tham gia buổi lễ.

 

HTV7 phát sóng tọa đàm về mũ bảo hiểm cho trẻ em trong chương trình trò chuyện Giá trị Thật

Ngày 27/01/2013 - Việt Nam

Siêu mẫu Việt Nam Trần Phú Long và Giám đốc Chương trình Quốc gia của Quỹ AIP Nguyễn Diệu Nương đã được HTV7 mời tham gia chương trình trò chuyện “Giá trị Thật,” tập trung vào việc sử dụng mũ bảo hiểm trẻ em ở Việt Nam. Chương trình thảo luận về tỷ lệ sử dụng mũ bảo hiểm thấp đáng báo động đặc biệt là ở trẻ em khi tham gia giao thông, bàn về những rào cản tâm lý  và quan niệm sai lầm về việc sử dụng mũ bảo hiểm trẻ em, cũng như thông tin về việc làm thế nào để xác định một chiếc mũ bảo hiểm hợp chuẩn. HTV7 đã phát sóng chương trình vào chủ nhật ngày 27/01 vào lúc 4:30 chiều

 

Campuchia


Tin mớiNhững người ủng hộ an toàn giao thông muốn có luật bắt buộc mọi người đều phải đội mũ bảo hiểm -
Một cảnh tượng quen thuộc trên đường phố Phnom Penh là 4 người cùng ngồi trên 1 chiếc xe gắn máy và chỉ có lái xe là có đội mũ bảo hiểm. Tuy nhiên, những người ủng hộ kế hoạch mở rộng phạm vi của luật giao thông năm 2007 muốn thực thi luật bắt buộc đội mũ bảo hiểm cho mọi hành khách, kể cả trẻ em. Việc không đội mũ bảo hiểm là một qui luật tất yếu gây ra các thảm họa giao thông.


Nguồn: Phnom Penh Post 11.01.2013

AIP Foundation kêu gọi hỗ trợ gia tăng sử dụng mũ bảo hiểm cho hành khách đi xe gắn máy

Ngày 10/01/2013 – Phnom Penh

Ông H.E Tram Iv Toek, Bộ trưởng bộ Công chính & giao thông vận tải, Chủ tịch ủy ban an toàn giao thông quốc gia và bà Mirjam Sidik.

 Ngày 10/01/ 2013, Quỹ AIP đã công bố một loạt các hoạt động mới nhằm gia tăng tỷ lệ sử dụng mũ bảo hiểm cho hành khách ngồi trên xe gắn máy, vì hiện chỉ có khoảng 7% hành khách có đội mũ bảo hiểm khi đi tham gia giao thông ở Campuchia. Quỹ cũng kêu gọi các cơ quan ban ngành quản lý địa phương, các tổ chức xã hội dân sự, doanh nghiệp, và các cơ quan truyền thông cùng nỗ lực gia tăng việc sử dụng mũ bảo hiểm. Có 50 bên hữu quan đã ký một tuyên bố chung để thu hút sự hỗ trợ cho Chính phủ nhằm thông qua một đạo luật toàn diện: các cơ quan truyền thông cam kết thúc đẩy tuyên truyền việc sử dụng mũ bảo hiểm và hành vi an toàn thông đường bộ; các tổ chức  tư nhân xây dựng các chính sách nội bộ để khuyến khích nhân viên của mình tôn trọng luật giao thông và phải đội mũ bảo hiểm khi đi xe gắn máy và cùng chia sẻ thông điệp này cho gia đình của mình.

Hoạt động trong giai đoạn tiếp theo, Quỹ AIP sẽ mở rộng chiến dịch nâng cao nhận thức cộng đồng về việc sử dụng mũ bảo hiểm, được thực hiện qua việc tặng mũ bảo hiểm và giáo dục an toàn giao thông cho học sinh, giáo viên ở các trường có nguy cơ cao về tai nạn giao thông. Các sáng kiến mới cũng khuyến khích nhanh chóng ban hành một dự thảo luật mở rộng bắt buộc đội mũ bảo hiểm cho hành khách cho cả người lớn và trẻ em. Hiện dự luật đang được Hội đồng Bộ trưởng xem xét. Có 98% người dân Campuchia ủng hộ luật này.

 

Quỹ UPS tài trợ cho ba trường học có nguy cơ cao tai nạn giao thông cao ở Campuchia thông qua chương trình Mũ bảo hiểm cho Trẻ em

Ngày 11/01/2013 – Tỉnh Kandal

Red Ramirez, Giám đốc phụ trách các nhà thầu được ủy quyền của UPS, khu vực Châu Á Thái Bình Dương, Chủ tịch quỹ AIP Greig Craft và ông H.E. IM Sethy, Bộ trưởng bộ Giáo dục, Thanh niên và Thể thao.

Trường tiểu học Hun Sen Prek Russey tại Thành phố Takhmao, Tỉnh Kandal và Quỹ AIP đã tổ chức một buổi lễ khánh thành vào ngày 11 tháng 1 để khởi động sáng kiến chương trình Mũ bảo hiểm cho Trẻ em (HFK) được Quỹ UPS tài trợ cho 2.887 học sinh và giáo viên của các trường tiểu học Hun Sen Prek Russey,Kor Ki, và War Sor ở tỉnh Kandal và Kampong Speu. Những trường này đều nằm gần những con đường có nguy cơ bị tai nạn giao thông cao, nhưng có tỉ lệ học sinh đội mũ bảo hiểm thấp.

Ông H.E.IM Sethy, Bộ trưởng Bộ Giáo dục, Thanh niên, và Thể thao đã tham dự và bày tỏ sự ủng hộ nhiệt tình của mình cho chương trình Mũ bảo hiểm cho Trẻ em. Chương trình phù hợp với mục tiêu của chính phủ nhằm giảm tỷ lệ thương vong do tai nạn giao thông đường bộ xuống mức tối thiểu.

 

Khách sạn Plantation Hotel và Quỹ AIP huấn luyện nhân viên dùng mũ bảo hiểm đúng cách và hành vi an toàn giao thông

Ngày 14-15/01/2013 - Phnom Penh

Quỹ Phòng Chống Thương Vong Châu Á (AIP), phối hợp với trường dạy lái xe Dai Thom Pi, tiến hành huấn luyện cách sử dụng mũ bảo hiểm và hành vi an toàn khi tham gia giao thông đường bộ cho 200 nhân viên khách sạn Plantation Hotel trên khắp cả nước. Quỹ AIP đã cung cấp thông tin cho những người tham gia về việc sử dụng mũ bảo hiểm đúng cách và tầm quan trọng của đội mũ bảo hiểm, đặc biệt là đối với hành khách và trẻ em. Trường Dai Thom Pi bổ sung với bài giảng tổng quan về việc tuân thủ các  biển hiệu và quy định về giao thông.

 

Đại học Hoàng gia Phnom Penh tổ chức diễn đàn nhằm tăng cường sử dụng mũ bảo hiểm cho thanh niên và hạn chế lái xe trong tình trạng say rượu 

Ngày 25/01/2013 – Phnom Penh

Liên đoàn Thanh niên Campuchia (UYFC) cùng Tổng Tư lệnh trưởng Cảnh sát Quốc gia, Ngài  Hun Many và Quỹ AIP đã có mặt tại Đại học Hoàng gia Phnom Penh vào ngày 25 /01 để tổ chức chương trình cải thiện an toàn giao thông đường bộ tại Campuchia. Tai nạn giao thông đường bộ gây mất cân đối trong giới trẻ Campuchia do tỉ lệ gần một nửa trong số những người thiệt mạng do giao thông đường bộ của cả nước năm 2011 có độ tuổi từ 15 đến 29. Ông Greig Craft, Chủ tịch Quỹ AIP, đã bày tỏ  tầm quan trọng của việc bảo vệ thanh thiếu niên Campuchia cũng như tương lai của họ và đánh dấu cam kết này bằng việc tặng 500 mũ bảo hiểm cho những thanh thiếu niên đã tham dự chương trình.

 

Thái Lan


Tin mới


Thói quen lái xe gây chết người thể hiện tình trạng một quốc gia như thế nào– Tình hình giao thông trong năm mới tiếp tục đi theo xu hướng gây chết người bất chấp những nỗ lực hạn chế số lượng tai nạn giao thông. Theo một báo cáo chính thức, trong khoảng thời gian bảy ngày của năm mới từ ngày 27/12 năm ngoái có 3.176 vụ tai nạn, nhiều hơn năm trước đó 83 vụ.

Nguồn: Bangkok Post 04.01.2013

Mũ bảo hiểm của nhà tài trợ Diversey bảo vệ mạng sống cho 1 học sinh lớp 7 tỉnh Pathumthani

Ngày 20/12/2012 –  Pathumthani

Sompop Banlumpong, học sinh lớp 7 trường Wat Suwan tỉnh Pathumthani được chở xe máy về làng. Trên đường đi xe của em mất lái và ngã xuống đường. Thật may mắn em có đội mũ bảo hiểm do Diversey tài trợ nên em đã không bị chấn thương sọ não. Em chỉ bị trầy xước khuỷu tay và đầu gối.

Quỹ UPS và AIP phát Mũ bảo hiểm cho Trẻ em tại hai trường học ở Udon Thani 

Ngày 27-28/12/2012 – Udon Thani

Xe máy là phương tiện đi lại chính của 80% học sinh ở Udon Thani ở Đông Bắc Thái Lan, nhưng việc dùng mũ bảo hiểm trong khu vực này lại thấp ở mức đáng báo động. Để đối phó tình trạng này, Quỹ AIP và đối tác chương trình Mũ bảo hiểm cho Trẻ em UPS Thái Lan đã tổ chức buổi lễ phát động chương trình và trao tặng hơn 2.285 mũ bảo hiểm cho học sinh trường học Ban Mak-Kaeng và Nông Samrong Wittaya tỉnh Udon Thani, một trong những tỉnh có tốc độ phát triển nhanh nhất của cả nước.

400 người đã tham dự buổi lễ trong đó có ông Sang-Arun- phó chủ tịch tỉnh Udon Thani, Ông H.E Mikael H. Winther-Đại sứ Đan Mạch, ông Charin Suwannaputae, Tổng giám đốc Tổng cục Phòng chống và Giảm nhẹ Thiên tai, và ca sĩ nổi tiếng Chayakorn Wongpetch.

Với sự hỗ trợ của bốn tình nguyện viên UPS và 30 tình nguyện viên từ Đại học Rajabhat Udon Thani, Quỹ AIP cũng tiến hành hội thảo tập huấn cho giáo viên và tổ chức các hoạt động ngoại khóa, ngoài ra còn phát áp phích và tờ rơi để tuyên truyền cho hơn 300.000 người ở cộng đồng địa phương thực hiện tốt nhất an toàn giao thông đường bộ. Việc giám sát và đánh giá hoạt động cũng được thực hiện nhằm cập nhật bất kỳ sự thay đổi nào trong tỷ lệ sử dụng mũ bảo hiểm cho học sinh.

 

Trường Wat Nakprok nhận giải thưởng cam kết an toàn giao thông đường bộ

Ngày 17/01/2013 - Bangkok

Trong khuôn khổ chương trình Mũ bảo hiểm cho Trẻ em Công ty Thang máy Sigma đã tài trợ cho 77 học sinh từ lớp một, ba, và lớp sáu của trường tiểu học Wat Nakprok ở Bangkok tham gia các hoạt động ngoại khóa về an toàn giao thông đường bộ vào ngày 17/01/2013. Trường đã được Văn phòng Phát triển Hoạt Động Sinh viên, thuộc Ủy ban Giáo dục phổ thông của Bộ Giáo dục trao tặng Huy chương Vàng cho chương trình Mũ bảo hiểm cho Trẻ em và cam kết của nhà trường về việc nâng cao nhận thức an toàn giao thông trong cộng đồng.

 

Vespa tuyên bố hỗ trợ quỹ AIP với dòng xe sản xuất số lượng hạn chế 

Ngày 24/01/2013 - Bangkok

 

Ngày 24/01/2013, hãng xe Vespiario Thái Lan đã công bố hỗ trợ cho Quỹ Phòng chống thương vong Châu Á. Cứ mỗi xe máy của dòng "Vespa LX 125ie Limited Edition 2" được bán ra, hãng sẽ đóng góp 550 THB để giúp mua trang thiết bị giáo dục an toàn giao thông và mũ bảo hiểm cho trẻ em. Sáng kiến “ Tặng 1 mũ bảo hiểm, cứu mạng sống 1 em" dự kiến sẽ tiếp tục trong suốt năm nay.

 

Trung Quốc


Tin mới


Nghiêm chỉnh chấp hành luật giao thông-  Trung quốc vừa ban hành qui định bổ sung nhằm gia tăng mức hình phạt nặng hơn đối với những người tham gia giao thông vượt đèn đỏ, lái xe khi say rượu hoặc gọi điện thoại khi đang điều khiển xe. Theo tường thuật của Wang Xiaodong.

Nguốn: Nhật báo Trung Hoa 01.01.2013

Các bên liên quan tổ chức cuộc họp đánh giá giữa kỳ dự án Đi bộ thông minh của quỹ Chevron.

Ngày 22/01/2013 – quận Kai

Các nhà nghiên cứu từ Đại học Tứ Xuyên đã hoàn thành đánh giá giữa kỳ cho dự án dành cho người đi bộ Đi bộ thông minh của Quỹ Chevron và Quỹ AIP tại các trường tiểu học  Gaoqiao và Qili ở Quận Kai tháng 12 vừa qua. Các nhà nghiên cứu xem xét kế hoạch làm việc, phỏng vấn các quan chức lãnh đạo của nhà trường, quan sát các bài học về an toàn giao thông, và điều hành thảo luận nhóm với học sinh và giáo viên để đánh giá tiến bộ của dự án, rút ra các bài học kinh nghiệm, và đưa ra các đề xuất của mình.

Ngày 22/01, 13 bên liên quan đã gặp gỡ để xem xét đánh giá giữa kỳ, cung cấp thông tin phản hồi, và lập kế hoạch hoạt động hỗ trợ cho năm 2013. Lãnh đạo từ Văn phòng Điều phối của Quân Kai, Ủy ban Giáo dục, Sở cảnh sát, Đoàn Thanh niên, và Ủy ban Công tác Chăm sóc Trẻ em, cũng như Chính quyền Đô thị Gaoqiao và Chevron đều tham dự. Gợi ý cho giai đoạn kế tiếp là cung cấp các tài liệu điện tử hỗ trợ chương trình giảng dạy Đi bộ thông minh, cùng các băng video, các hoạt động nâng cao nhận thức cộng đồng, và thay đổi môi trường.

 

 

 
email www.asianinjury.org

 

·          Năm thứ sáu tập đoàn Diversey tặng mũ bảo hiểm cho Trường Tiểu học Cam Thượng, bảo vệ cho 1.814 học sinh và giáo viên