Manage Your Subscription and Profile
View Previous Issues 


 
English  Donate
 

Bản tin tháng 04 - 2013

 

Thư của tổng giám đốc điều hành
Quỹ Phòng chống Thương Vong Châu Á

Xin chào các đối tác có cùng mối quan tâm về an toàn giao thông đường bộ.

Trong tháng tư này, tôi đã tới Indonesia cùng với 600 đối tác an toàn giao thông đường bộ khác từ khắp Châu Á nhằm kêu gọi đưa  “Giao thông an toàn và bền vững" vào chương trình hành động phát triển sau năm 2015 của Liên Hợp Quốc. Trong tháng 5 năm 2013, Hội đồng Cấp cao Ban thư ký Liên Hiệp Quốc về các mục tiêu phát triển toàn cầu sau năm 2015 sẽ trình khuyến nghị cuối cùng về một khung phát triển mới, thay thế cho Các Mục tiêu Phát triển Thiên niên kỷ. An toàn giao thông đã không được tính đến trong Các Mục tiêu Phát triển Thiên niên kỷ giai đoạn 2000 - 2015, nhưng chúng ta có cơ hội để vận động đưa mục tiêu này vào chương trình phát triển toàn cầu sau năm 2015.

Liên Hợp Quốc đã tạo ra một trang web để mỗi người có thể đóng góp ý kiến. Để góp phần đưa an toàn giao thông vào chương trình mục tiêu phát triển toàn cầu sau năm 2015 hãy bình chọn "Giao thông an toàn hơn” là một trong 6 mong muốn ưu tiên cải thiện của quí vị trên website My World 2015.

Hãy xem chi tiết bản tin dưới đây để biết những thông tin mới nhất về hoạt động các dự án an toàn giao thông tại Việt Nam và thế giới của chúng tôi nhằm góp phần đưa giao thông an toàn trở thành một ưu tiên phát triển hàng đầu.

Thân mến,

Mirjam Sidik

Tổng Giám đốc điều hành
Quỹ Phòng chống Thương vong Châu Á


Tin nổi bật - Tháng 04/2013

A. Tin mới

1. Xử phạt phụ huynh không đội mũ bảo hiểm cho trẻ em.

2. Triển lãm ảnh dự án An toàn giao thông qua ống kính trẻ em.

3. Chiến dịch Đừng tăng tốc dùng mô hình xe máy rơi để minh họa hậu quả va chạm giao thông do lái xe tốc độ cao.

4. Quỹ AIP tham gia chiến dịch Long Short Walk.

5.Tọa đàm Mũ bảo hiểm cho trẻ em trên kênh HTV9.

6. Tập đoàn Johnson & Johnson mở rộng dự án Mũ bảo hiểm cho trẻ em đến 12 trường học mới ở miền Trung và miền Nam Việt Nam.

7.Trao tặng hơn 150.000 bộ tài liệu truyền thông và phiếu giảm giá mũ bảo hiểm cho phụ huynh

8. 50 tình nguyện viên công ty UPS hỗ trợ tổ chức hoạt động ngoại khóa “ Bé yêu giao thông”

B.Tin thế giới

1. Hiệp hội An toàn Đường bộ Toàn cầu trung thảo luận chủ đề “Những đối tượng dễ bị tổn thương khi tham gia giao thông” tại hội nghị thường niên ở Manila


2. 600 đối tác an toàn giao thông tụ họp tại Bali để vạch ra đường lối phát triển giao thông bền vững.

C. Sự kiện sắp tới

1. Ngày hội gia đình tại Hà Nội
2. Ngày hội gia đình tại Tp. Hồ Chí Minh

A. Tin mới
1. Xử phạt phụ huynh không đội mũ bảo hiểm cho trẻ em

Ngày 08/ 04/ 2013 – Hà Nội, Đà Nẵng, Hồ Chí Minh

Từ ngày 08/ 04/ 2013, lực lượng cảnh sát giao thông sẽ tiến hành xử phạt những phụ huynh không đội mũ bảo hiểm cho trẻ trên 6 tuổi khi tham gia giao thông. Các phụ huynh đã được cảnh báo nếu không đội mũ bảo hiểm cho trẻ em sẽ bị phạt 100.000 – 200.000 đồng. Đây là một hoạt động nằm trong giai đoạn 2 của chiến dịch Trẻ em cũng phải đội mũ bảo hiểm từ tháng 4 đến tháng 6 trên địa bàn Hà Nội, Đà Nẵng và Tp Hồ Chí Minh.

Xem thêm>>

Quay lại

2. Triển lãm ảnh dự án An toàn giao thông qua ống kính trẻ em

Từ ngày 01/04/2013, Hồ Chí Minh

42 học sinh đã tham gia triển lãm 126 bức ảnh chụp các hành vi an toàn và không an toàn khi tham gia giao thông tại 3 trường Phước Long, Tăng Nhơn Phú B và Trần Quốc Toản. Đây là một trong những hoạt động chính thuộc dự án An toàn giao thông qua ống kính trẻ em do công ty Intel tài trợ.

45 bức ảnh xuất sắc nhất sẽ tiếp tục cuộc thi ảnh cấp quận và được triển lãm trong Ngày hội gia đình sẽ được tổ chức vào ngày 26/5/2013 tại công viên Suối Tiên quận 9. Bên cạnh đó, các em học sinh của các trường cũng đã được phát 3.720 quyển cẩm nang an toàn giao thông và tham gia các trò chơi an toàn giao do các tình nguyện viên công ty Intel tổ chức.

Xem thêm hình ảnh tại đây

Quay lại

3. Chiến dịch Đừng tăng tốc dùng mô hình xe máy rơi để minh họa hậu quả va chạm giao thông do lái xe tốc độ cao

Từ ngày 05 -10/04/2013, Hồ Chí Minh

Mô hình va chạm xe máy ở tốc độ 69km/h gây hậu quả
tương đương rơi từ tầng 5 tại trường đại học RMIT

Để cảnh tỉnh giới trẻ trước thói quen lái xe ở tốc độ cao, là nguyên nhân chính gây ra nhiều vụ tai nạn giao thông chết người hiện nay, Công ty quảng cáo Y&R phối hợp với Quỹ Phòng chống Thương vong Châu Á phát động chiến dịch  Đừng tăng tốc” sử dụng mô hình xe máy rơi từ nhà cao tầng để minh họa cho hậu quả thảm khốc của việc lái xe tốc độ cao. Mô hình được triển khai từ ngày 05/04 tại các tòa nhà văn phòng và các trường đại học tại Tp Hồ Chí Minh. Đồng thời Công ty quảng cáo Y&R cũng đã phát 500 tờ rơi tuyên truyền kêu gọi giới trẻ lái xe an toàn hơn.

Xem thêm Video và
hình ảnh tại đây

Quay lại

4. Quỹ AIP tham gia chiến dịch Long Short Walk

Ngày 09/04/2013, Tp Hồ Chí Minh

Hưởng ứng Tuần lễ An toàn đường bộ toàn cầu do Liên Hiệp Quốc phát động trong tuần thứ 2 của tháng 05/2013, ngày 09/04/2013, Quỹ Phòng chống Thương vong Châu Á và học sinh Trường tiểu học Phong Phú, đã tham gia đi bộ hưởng ứng chiến dịch Long Short Walk tại quận 9, Tp Hồ Chí Minh nhằm nâng cao nhận thức của cộng đồng về an toàn cho người đi bộ, là nhóm người có nguy cơ tử vong và chấn thương cao khi tham gia giao thông. Theo Tổ chức Y tế Thế giới, người đi bộ chiếm 22%các trường hợp tử vong do tai nạn giao thông trên toàn thế giới.

Long Short Walk là một phần củachiến dịch Zenani Mandela do gia đình Mandela, chiến dịch Make Roads Safe và Quỹ An toàn Giao thông tổ chức Long Short Walk cũng là hoạt động phối hợp giữa Tổ chức y tế thế giới (WHO), Chương trình Môi trường Liên hợp quốc (UNEP) và các tổ chức phi chính phủ trên thế giới nhằm thu hút chú ý của cộng đồng đối với việc bảo vệ người tham gia giao thông dễ bị tổn thương và thúc đẩy những biện pháp cải thiện an toàn cho nhóm đối tượng này.

Để góp phần nâng cao nhận thức và giáo dục cộng đồng đi bộ an toàn và thông minh hơn, hãy chia sẻ hình ảnh, video của các sự kiện hưởng ứng trên trang facebook website của chương trình.


Bấm vào đây để xem hình ảnhvideo

Quay lại

5. Tọa đàm “Mũ bảo hiểm cho trẻ em” trên kênh HTV9

Ngày 11/04/2013 Hồ Chí Minh

Ngày 11/04/2013 chương trình “Khoa học và Đời sống” trên kênh HTV9 đã tổ chức tọa đàm về chủ đề “ Mũ bảo hiểm cho trẻ em” với sự tham gia của Ông Nguyễn Ngọc Tường, Phó trưởng ban chuyên trách Ban An toàn giao thông Tp. Hồ Chí Minh, Bà Trần Thị Kim Thanh, Phó giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Tp Hồ Chí Minh và Bà Nguyễn Diệu Nương, Giám đốc chương trình quốc gia Quỹ Phòng chống Thương Vong Châu Á.

Chương trình cũng  công chiếu phim tài liệu “ Nỗi đau không của riêng ai”, phim vừa chiến thắng giải thưởng Phim hay nhất tại Liên hoan phim An toàn Giao thông Toàn cầu tại Paris. Dự kiến chương trình sẽ được phát sóng vào ngày 28/04/2013 trên kênh HTV9.

Xem phim Nỗi đau không của riêng ai tại đây

Quay lại

6. Tập đoàn Johnson & Johnson mở rộng dự án Mũ bảo hiểm cho trẻ em đến 12 trường học mới ở miền Trung và miền Nam Việt Nam

Từ ngày 16-23/04/2013, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Đồng Nai


Tập đoàn Johnson & Johnson tiếp tụctài trợ  gần 7000 mũ bảo hiểm cho học sinh và giáo viên tại 12 trường tiểu học mới thuộc các tỉnh Hà Tĩnh, Quảng BìnhĐồng Nai. Đây là năm thứ hai Tập đoàn Johnson & Johnson tài trợ cho dự án Mũ bảo hiểm cho trẻ em.

Năm ngoái,đã có49 học sinh và một giáo viên ở các trường tham gia dự án bị tai nạn giao thông và hầu hết tránh khỏi chấn thương nặng nhờ có đội mũ bảo hiểm. Một học sinh lớp bốn tại Hà Tĩnh đã bị ngã đập đầu xuống đất nhưng không bị thương tổn vùng đầu nhờ có đội mũ bảo hiểm Johnson & Johnson tặng.

Lễ trao tặng mũ bảo hiểm cho trẻ em tại các tỉnh đã diễn ra từ ngày 16 đến ngày 23 tháng 04. Gần 2000 giáo viên, học sinh, phụ huynh, đại diện chính quyền địa phương, và các đối tác, bao gồm Sở Giáo dục & Đào tạo, Ban An toàn giao thông, Sở Giao thông vận tải, Cảnh sát giao thông, Hội phụ nữ, Đoàn thanh niên, và Ủy ban nhân dânđã tham gia các sự kiện này. Các đoàn thể địa phương này   phối hợp hỗ trợ nhà trường trong việc thực hiện dự án và duy trì tỷ lệ đội mũ bảo hiểm cao cho các em học sinh.

Ngoài việc tặng mũ, các hoạt động khác của Dự án  Mũ bảo hiểm cho Trẻ embao gồmkhảo sát tỷ lệ đội mũ bảo hiểm của học sinh, tập huấn giáo viên, theo dõi các vụ tai nạn, tổ chức các hoạt động ngoại khóa, và tuyên truyền tới phụ huynh học sinh để họ nhận thức được tầm quan trọng của mũ bảo hiểm và thúc đẩy  họ luôn đội mũ bảo hiểm cho trẻ em. Ngoài ra, 32 biển quảng cáo khuyến khích đội mũ bảo hiểm cho trẻ em cũng sẽ được đặt  tại các trường tham gia dự án.Sang đầu năm học mới, dự kiến hơn 3.000 học sinh mới nhập học ở tổng số 32 trường cũng sẽ được nhận mũ bảo hiểm.

Xem thêm Thông cáo báo chí hình ảnh tại đây

Quay lại

7.Trao  tặng hơn 150.000 bộ tài liệu truyền thông và phiếu giảm giá mũ bảo hiểm cho phụ huynh

Ngày 01/04 - 30/05/2013, Hà Nội, Đà Nẵng, Hồ Chí Minh

Từ ngày 01/04 – 30/05/2013, Quỹ Phòng chống Thương vong Châu Á ( Quỹ AIP) phối hợp với các sở giáo dục đào tạo Hà Nội, Đà Nẵng và Tp Hồ Chí Minh tổ chức các buổi thông tin tuyên truyền đội mũ bảo hiểm cho trẻ em đồng thời trao tặng hơn 150.000 tờ gấp thông tin, thời khóa biểu và phiếu giảm giá mũ bảo hiểm cho giáo viên, phụ huynh và học sinh. Bên cạnh đó Quỹ AIP cũng tiến hành treo thêm 156 pano tuyên truyền khuyến khích đội mũ bảo hiểm cho trẻ em, đưa tổng số pa-nô tuyên truyềntại các trường học, các tuyến đường trọng điểm và địa điểm vui chơi giải trí ở 3 thành phố lên đến 346 panô. Phim tuyên truyền của chiến dịch “Khi con lớn lên”  cũng tiếp tục được phát sóng trên đài truyền hình Quốc gia và các đài truyền hình, phát thanh địa phương.

Quay lại

8. 50 tình nguyện viên công ty UPS hỗ trợ tổ chức hoạt động ngoại khóa “Bé yêu giao thông”

21-29/03/2013 - Thành ph ố H ồ Chí Minh

Hơn 50 tình nguyện viên của công ty UPS đã hỗ trợ Quỹ Phòng chống Thương vong Châu Á tổ chức các hoạt động giáo dục an toàn giao thông cho học sinh tại bốn trường Trần Nhân Tôn, Trần Văn Ơn, Phạm Văn Chiêu và Chuyên biệt Ánh Dương từ ngày 22 đến 29 tháng 3. Hoạt động ngoại khóa mang tên “Bé yêu giao thông” nhấn mạnh tầm quan trọng của việc đội mũ bảo hiểm và giáo dục các em học sinh có hành vi tham gia giao thông an toàn. Đây là hoạt động giúp các em củng cố lại kiến thức đã được công ty UPS tập huấn cho các em trong lễ trao tặng mũ bảo hiểm trước đó. Sau khi công ty UPS trao tặng gần 3.000 mũ bảo hiểm cho học sinh của bốn trường này vào tháng 01/2013, tỉ lệ đội mũ bảo hiểm của học sinh trung bình ở bốn trường đã tăng đáng kể từ 39% lên đến 98%.

Quay lại

B. Tin thế giới
1. Hiệp hội An toàn Đường bộ Toàn cầu tập trung thảo luận chủ đề “ Những đ ối tượng dễ bị tổn thương khi tham gia giao thông” tại hội nghị thường niên ở Manila

Ngày 02-03 /04/2013, Manila, Philipines

Hội thảo thường niên của Hiệp hội  An toàn Đường bộ Toàn cầu khu vực Châu Á  đã diễn ra tại Manila.  Bà Mirjam Sidik, Tổng Giám đốc Điều hành Quỹ Phòng chống Thương vong Châu Á (Quỹ AIP), Bà Nguyễn Diệu Nương, Giám đốc chương trình quốc gia Quỹ AIP tại Việt Nam, Bà Xiaoyan Xu, Giám đốc chương trình quốc gia Quỹ AIP tại Trung Quốc đã tham dự Hội thảo này. Hội thảo tập trung vào chủ đề “Những đ ối tượng dễ bị tổn thương khi tham gia giao thông”. Hơn 200 đối tác an toàn giao thông đã tham dự sự kiện này.

Xem thêm hình ảnh hội nghị tại đây

Quay lại

2. 600đối tác an toàn giao thông tụ họp tại Bali để vạch ra đường lối phát triển giao thông bền vững.Từ ngày 23-25/04/2013, Bali, Indonesia

Mirjam Sidik,Tổng Giám đốc điều hành Quỹ AIP đã tham gia Diễn đàn giao thông môi trường bền vững (EST) tại châu Á lần thứ 7 cùng với 600 đại biểu của các chính phủ, tổ chức quốc tế, cộng đồng khoa học, tổ chức phi chính phủ và tổ chức kinh doanh.Bộ Giao thông Vận tải và Bộ Môi trường Indonesia, Bộ Môi trường Nhật Bản, và Trung tâm Phát triển vùng của Liên Hợp Quốc đã tổ chức Diễn đàn EST cùng lúc với  hội thảo tham vấn toàn cầu về việc đưa“Giao thông bền vững”vào chương trình hành động phát triển sau năm 2015 tại Bali, Indonesia.  Sau 3 ngày làm việc Hội nghịđã thông qua "Tuyên bố Bali về Tầm nhìn 3 không – không ùn tắc, không ô nhiễm, không tai nạn, hướng tới một hệ thống giao thông thế hệ mới của Châu Á”. Hội nghị cũng kêu gọi đưa “Giao thông An Toàn và Bền vững”vào một phần của Chương trình hành động phát triển sau năm 2015.

Quay lại

Sự kiện sắp tới

Ngày 04/05/2013 Ngày hội Gia đình tại Vườn Bách Thảo, Hà Nội
Ngày 26/05/2013 - Ngày hội Gia đình tại Suối Tiên, Quận 9, Tp Hồ Chí Minh

© 2013 Quỹ Phòng Chống Thương Vong Châu Á
18 Bis/21 Nguyễn Thị Minh Khai, Phường Đakao Quận 1, Tp Hồ Chí Minh
Tel: (+84-8) 6299 1409
Email: info@aipf-vietnam.org
http://www.asiainjury.org